“เทาขอนแก่น” เขาคือง่อน 100 ตัวดังของค่าย ซีพี ซึ่งเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วใครๆก็อยากได้สายเลือดของเขามาไว้ครอบครอง แต่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ไก่สายเลือดดีๆจะหลุดออกมาจากค่ายใหญ่ทุนหนาค่ายนี้ “เทาขอนแก่น” เป็นสายพันธุ์ง่อน 100  ที่โครงสร้างดี สีสันของไก่เหล่านี้จะสวยงามยิ่งนัก ตัวผู้จะมีสีเทาทอง หรือ เทาทับทิม ส่วนตัวเมีย จะออกสีเทานวลอ่อนค่อนๆไปทางสีสา ขนคางสีขาว ขนคอออกสีแดงๆ พิกัด น.. ใช้ชนกับไก่ไทยได้สบายๆ คือ 3.1 – 3.5 ..

   

นับว่าเป็นโชคดีของชาวไก่ชนเราที่ “หมอตั๊ม หรือ ท่านภักดี ไทยสยาม” ได้รับความไว้วางใจจากท่านเจ้าสัว ให้นำ “เหล่าเทาขอนแก่น” มาเพาะพันธ์ที่หมู่บ้านเกษตรกรหนองหว้า พนมสารคาม แปดริ้ว จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเราได้ไก่เหล่าดีๆสายเลือดเข้มข้น มาพัฒนาต่อยอดกัน

“ค่ายเพชร” ได้นำ “เหล่าเทาขอนแก่น” มาเป็นสายพันธุ์หลักในการพัฒนาไก่ในฟาร์มเพื่อให้ได้ไก่ที่มีโครงสร้าง-ชั้นเชิง-จิตใจ ที่เป็นเลิศ แม้จะพบกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย แต่ “ค่ายเพชร” ก็ยังคงไว้ซึ่งสายเลือด “เทาขอนแก่น” ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

                 *******************************************************

“เพชรมงคล” เป็นเหล่าที่ “ค่ายเพชร” ได้บรีด ระหว่าง เหล่าเทาขอนแก่น กับ พม่าเลือดร้อยโยกล่าง ซึ่งลูกเพาะชุดแรกๆเป็นเลือด 50 % .. ประมาณ 2.5 – 2.8 .. เป็นไก่เชิงล่าง มีโยก มีไหล ตีแผลซอก แผลคอน้อย ลำโต แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในช่วง 6-7 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะเขตภาคกลางจะนิยมเล่นไก่เชิงตราด หรือ พนัส มากกว่า ไก่ชุดนี้จึงถูกนำไปเลี้ยงที่ จ.อำนาจเจริญ และก็เป็นไก่ชุดแรกที่ “ค่ายเพชร” ได้นำออกตีตามงานปีใหม่ และ งานสงกรานต์ ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี

เพื่อเพิ่มขนาดโครงสร้าง ความหนาของกระดูก “ค่ายเพชร” จึงได้นำไก่ลูกผสมเลือด 50% มาบรีดกับ ง่อน 100 เหล่าเทาขอนแก่น อีกชั้นหนึ่ง จึงได้เลือด ง่อน 75% พม่า 25% และมีลูกไก่ตัวหนึ่ง หงอนเป็น นาคราช สีประดู่หางดำ สวยงามมาก ไก่ตัวนี้ชื่อ “เพชรดำ” ได้นำไปเลี้ยงที่ซุ้มเพชรดำ รังสิต และ ได้ออกชนที่หนอกจอก และ คลอง7 กำชัยชนะมา 2 เที่ยว โดยครั้งสุดท้ายตาบอดไปหนึ่งข้าง จึงได้นำมาเป็นพ่อพันธุ์หลักของค่ายเพชร ควบคู่ไปกับชุด ง่อน 100

เจ้าเพชรดำเป็นไก่ชนหัวล่าง ตีแผลตัว ลำโตสุดๆ เดินเลาะหน้ากระเพาะไม่หลงเชิง แต่ให้ลูกได้ไม่ค่อยเยอะเพราะเป็นไก่ตัวใหญ่ 3.5 .. ตาบอดหนึ่งข้างจึงผสมไม่ค่อยติด ลูกที่ออกมาไม่ว่าจะผสมกับแม่ไหน จะมีลูกหงอน “ชบา” มาด้วยเสมอ และลูกที่เป็นหงอนชบาเชิงชนจะเหมือนเจ้าเพชรดำทุกตัว มีลูกตัวหนึ่ง ที่เกิดมาไม่มีขนปีกขนหางแต่เป็นหงอนชบาโดนเพื่อนๆไล่จิกตลอด จึงถูกนำไปปล่อยที่ จ.อำนาจเจริญ ก็ยังเข้ากลุ่มกับไก่ตัวอื่นๆไม่ได้เพราะจะโดนไล่จิกตลอด สุดท้ายเพื่อนที่ จ.อุบลราชธานี ได้ขอไปเลี้ยงที่กลางทุ่งนากับฝูงวัว พอโตขึ้นมาจากขนไม่มีตอนเด็กกลายเป็นไก่ขนสวยหางพวง เชิงชนหัวล่าง ตีเจ็บ ใช้ตอจัดมากๆ ชนะตามหมู่บ้านแถวๆ อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี  3 เที่ยวจึงถูกนำตัวกลับมาเป็นพ่อพันธุ์ แทน “เจ้าเพชรดำ” ที่ตายไป โดยตั้งชื่อเจ้า “เพชรมงคล”

“เพชรมงคล” ให้ลูกหงอนชบาเป็นส่วนมาก เพราะโดยส่วนตัวของ ”บรีดเดอร์” ก็ชอบไก่หงอนชบาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้สรรหาแม่พันธุ์หงอนชบามาให้เจ้าเพชรมงคลทั้ง ใต้ เหนือ ไทย และ เทศ แต่ชุดที่ลงตัวที่สุดน่าจะเป็นตัวเมียหงอนชบาลูกสาวของ “เจ้าเพชรดำ” ที่เกิดจากเหล่าเทาขอนแก่น เช่นกัน เพราะผลงานที่ออกมาไม่ว่าจะเป็น เจ้าแจ้หัวเด้ง เจ้าจักรเพชร เจ้าปีศาจดำ หรือ เจ้าตรีเพชร ซึ่งเป็นผู้สืบสันดาน “ตระกูลเพชรมงคล”  ล้วนแต่เป็นไก่ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ “ค่ายเพชร” ทุกตัว